IBM cân nhắc sử dụng chip AI riêng trong dịch vụ đám mây mới để giảm chi phí

International Business Machines (IBM) đang xem xét việc sử dụng các chip trí tuệ nhân tạo do chính họ thiết kế để giảm chi phí vận hành dịch vụ điện toán đám mây mà họ đã công bố rộng rãi trong tuần này.

Trong một cuộc phỏng vấn với Reuters tại một hội nghị tại San Francisco, Mukesh Khare, giám đốc điều hành của IBM Semiconductors, cho biết công ty đang xem xét việc sử dụng một con chip có tên là Artificial Intelligence Unit như một phần của dịch vụ đám mây mới của họ mang tên “watsonx”.

Con chip mới của IBM có tên Artificial Intelligence Unit
Con chip mới của IBM có tên Artificial Intelligence Unit

IBM đang mong đợi điều gì từ chip AI riêng?

Cách đây hơn một thập kỷ, IBM từng ra mắt hệ thống trí tuệ nhân tạo đầu tiên của họ mang tên Watson, nhưng không thành công trên thị trường.

Bởi vậy lần này, IBM hy vọng tận dụng sự phát triển mạnh mẽ trong công nghệ AI có thể viết văn bản giống con người và làm việc hiệu quả hơn.

Một trong những rào cản mà hệ thống cũ Watson đối mặt là chi phí cao, và IBM hy vọng có thể giải quyết vấn đề này lần này. Khare nói rằng việc sử dụng chip riêng của họ có thể giảm chi phí dịch vụ đám mây vì chúng rất tiết kiệm năng lượng.

IBM đã thông báo về con chip này vào tháng 10, nhưng không tiết lộ nhà sản xuất hoặc cách sử dụng nó.

Khare cho biết chip được sản xuất bởi Samsung Electronics (005930.KS), công ty đã hợp tác với IBM trong lĩnh vực nghiên cứu bán dẫn, và công ty của ông đang xem xét sử dụng nó trong watsonx.

IBM chưa ấn định ngày cụ thể mà chip AI này có thể sẵn sàng cho việc sử dụng cho khách hàng, nhưng Khare nói rằng công ty đã có hàng nghìn mẫu chip nguyên mẫu đang hoạt động.

IBM đã tham gia cùng các ông lớn công nghệ khác như Google của Alphabet (GOOGL.O) và Amazon.com (AMZN.O) trong việc thiết kế các chip AI riêng của mình.

Khare nói rằng, chip của IBM nhằm mục tiêu hiệu quả về chi phí, đó là quá trình đưa một hệ thống trí tuệ nhân tạo đã được đào tạo sẵn vào việc đưa ra quyết định trong thực tế.

“Đó là nơi có lượng thông tin lớn hiện tại”, Khare nói. “Chúng tôi không muốn đi vào hướng đào tạo ngay bây giờ. Đào tạo là một khía cạnh khác. Chúng tôi muốn tiến đến nơi mà chúng tôi có thể tạo ra ảnh hưởng lớn nhất”.

Leave a Comment