Apple phát hành iOS 16.6 vá nhiều lỗ hổng phần mềm

Apple đã phát hành iOS 16.6 dành cho iPhone và iPadOS 16.6 dành cho iPad. Các bản cập nhật này sẽ vá một số lỗ hổng bảo mật, trong đó có một lỗ hổng ảnh hưởng đến Apple Neural Engine.

Thiết bị này được sử dụng để xử lý việc xử lý ngôn ngữ tự nhiên và phân tích hình ảnh trên thiết bị nhanh hơn và tiết kiệm năng lượng hơn so với CPU hoặc GPU.

Bản vá iOS16.6 có những gì?

Bản vá này áp dụng cho các thiết bị từ iPhone 8 trở lên, iPad Pro (thế hệ thứ 3) trở lên, iPad Air (thế hệ thứ 3) trở lên và iPad mini (thế hệ thứ 5).

Một lỗ hổng trong ứng dụng Find My có thể cho phép thông tin vị trí nhạy cảm bị tiết lộ thông qua một ứng dụng.

Bản vá này sẽ có sẵn cho iPhone 8 trở lên, tất cả các mô hình iPad Pro, iPad Air từ thế hệ thứ 3 trở lên, iPad từ thế hệ thứ 5 trở lên và iPad mini từ thế hệ thứ 5 trở lên.

Bản vá áp dụng cho iPhone 8 trở lên
Bản vá áp dụng cho iPhone 8 trở lên

Nhiều bản vá dành cho Kernel cũng là một phần của bản cập nhật này. Đây là phần lõi của hệ điều hành và với một lỗ hổng, Apple cho biết họ đã nhận thấy có báo cáo về việc lỗ hổng này đã bị tấn công một cách chủ động trên các phiên bản iOS trước iOS 15.7.1.

Với lỗ hổng này, “một ứng dụng có thể thay đổi trạng thái nhạy cảm của hạt nhân”, cho phép kẻ tấn công can thiệp vào cách thức hoạt động của hệ điều hành.

Apple đã liệt kê các cuộc tấn công khả thi khác nhau nhằm vào hạt nhân của iOS và iPadOS, trong đó có một cuộc tấn công có thể cho phép kẻ tấn công tăng cường đặc quyền, cho phép họ thực hiện các hành động nhiều hơn so với người dùng tiêu chuẩn.

Một lỗ hổng khác có thể dẫn đến cuộc tấn công từ chối dịch vụ
Một lỗ hổng khác có thể dẫn đến cuộc tấn công từ chối dịch vụ

Một lỗ hổng khác có thể dẫn đến cuộc tấn công từ chối dịch vụ, từ đó gây trở ngại cho người dùng khi truy cập các tính năng và ứng dụng mà họ muốn sử dụng.

Và một lỗ hổng khác có thể cung cấp quyền hạn root cho kẻ tấn công. Điều này có thể cho phép kẻ tấn công tạo một lối vào sau cửa sau, thêm một trojan hoặc xóa bất kỳ thông tin nào trên iPhone hoặc iPad.

Có hai lỗ hổng được liệt kê cho trình duyệt WebKit, trong đó có một lỗ hổng đã bị tấn công một cách chủ động theo báo cáo mà Apple đã nhận thấy.

Với những vấn đề bảo mật này, việc cài đặt bản cập nhật ngay lúc này là một ý tưởng tốt. Hãy vào Cài đặt > Chung > Cập nhật phần mềm và làm theo hướng dẫn. Các bản cập nhật khác có sẵn ngay hôm nay bao gồm watchOS 9.6, macOS 13.5 và tvOS 16.6.

Hãy nhanh tay cập nhật để bảo vệ thông tin của mình nhé.

Leave a Comment