Ngày 22/12 là ngày gì? Lịch sử ra đời như thế nào?

Ngày 22/12 là ngày gì? Có ý nghĩa thế nào với người dân và Đất nước Việt Nam? Hãy cùng tìm câu trả lời qua những thông tin dưới đây nhé.

22/12 là ngày gì?

Thông tin nhanh đến bạn đọc, ngày 22/12 là ngày kỷ niệm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, tiền thân là Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân.

Ngoài ra, ngày 22 tháng 12 còn được gọi là Ngày hội Quốc phòng toàn dân.

Lịch sử ngày hội Quốc phòng toàn dân 22/12

Tìm hiểu kỹ hơn về lịch sử ra đời, ngày 22/12/1944, tại một khu rừng huyện Nguyên Bình (Cao Bằng), Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra chỉ thị thành lập “Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân” với 3 tiểu đội gồm 34 chiến sĩ.

Sự kiện này đánh dấu sự ra đời của một tổ chức quân sự do dân, vì dân và của dân.

22 tháng 12 là ngày thành lập quân đội nhân dân Việt Nam
22 tháng 12 là ngày thành lập quân đội nhân dân Việt Nam

Dưới sự chỉ huy trực tiếp từ đồng chí Võ Nguyên Giáp, đội đã tham gia vào nhiều trận đánh hiệu quả, tiêu diệt nhiều đồn địch, tịch thu nhiều súng ống, đạn dược.

Để ghi nhớ sự kiện quan trọng này mà từ đó ngày 22 tháng 12 được lấy làm ngày Thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Đến năm 1989, sau thời gian dài phát triển thành một tổ chức lớn mạnh, có nhiều thành tích nổi bật, Ban Bí thư Trung ương Đảng và Chính phủ đã quyết định ban hành chỉ thị ngày 22/12 là Ngày Quốc phòng toàn dân.

Ý nghĩa ngày 22/12

Quân đội nhân dân Việt Nam được thành lập với mục tiêu do nhân dân, vì nhân dân. Được xem là lực lượng vũ trang nòng cốt được Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh giáo dục và rèn luyện.

Cái tên “Quân đội Nhân dân” có ý nghĩa là tổ chức này “từ nhân dân mà ra, vì nhân dân phục vụ”. Về sau ý nghĩa này đã được Đảng Cộng sản Việt Nam mở rộng hơn nữa thành “Có nguồn gốc nhân dân, bảo vệ tính mạng, tài sản và quyền làm chủ của nhân dân, bảo vệ nền độc lập thống nhất và bản sắc dân tộc”.

Trên đây là những thông tin cơ bản về ngày hội Quốc phòng toàn dân 22/12, đừng quên gửi những lời chúc thật ý nghĩa tới những chiến sĩ trong ngày kỷ niệm này nhé.

Leave a Comment