Ngày 19/8 là ngày gì? Ý nghĩa ngày 19/8

Ngày 19/8 là một cột mốc đáng nhớ trong lịch sử Việt Nam, vậy bạn có biết đó là ngày gì, có ý nghĩa thế nào không?

Nếu không, hãy cùng tìm hiểu lịch sử ra đời và ý nghĩa của ngày 19 tháng 8 nhé.

Ngày 19/8 là ngày gì?

Cho những ai chưa biết thì vào ngày 19/8/1945, cuộc tổng khởi nghĩa Cách mạng Tháng Tám chính thức dành thắng lợi tại thủ đô Hà Nội, đánh dấu một cột mốc mới trong lịch sử dân tộc Việt Nam.

Để ghi nhớ cột mốc này, vào ngày 12/12/2005, Luật Công an nhân dân được công bố, theo đó “Ngày 19 tháng 8 hàng năm là Ngày truyền thống của Công an nhân dân” và là ngày hội “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

19/8 là ngày cách mạng tháng 8 thành công
19/8 là ngày cách mạng tháng 8 thành công

Qua đó ta có thể thấy, ngày 19/8 có ý nghĩa to lớn đối với ngành Công an nói riêng và dân dân Việt Nam nói chung.

Lịch sử ra đời của ngày 19/8

Trải qua một thời gian dài chịu sự chiếm đóng của Pháp, nhân dân Việt Nam vẫn kiên cường đấu tranh, những cuộc cách mạng liên tục nổ ra với mục tiêu duy nhất và quan trọng nhất: Giành độc lập dân tộc.

Tháng 8 năm 1945, Đảng ta nhận ra đây là thời điểm vô cùng thuận lợi để tổng tiến công dành lấy chính quyền. Do đó, từ ngày 13/8 – 17/8, các cơ quan đầu não đã họp bàn và phát lệnh Tổng khởi nghĩa trên phạm vi toàn quốc.

Sáng 19/8/1945, quân dân ta kéo về Nhà hát lớn Hà Nội thực hiện cuộc mít tinh với quy mô lớn chưa từng có trong lịch sử và làm chủ Hà Nội nhanh chóng.

Thắng lợi này là tiền đề để các địa phương khác nổi lên đấu tranh, giải phóng khỏi sự kiểm soát của quân đội Pháp.

Các lực lượng vũ trang được thành lập để làm nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự, tiền thân của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam sau này, bởi vậy mà ngày 19/8 hằng năm đã trở thành Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam.

19/8 còn là ngày truyền thống của công an Việt Nam
19/8 còn là ngày truyền thống của công an Việt Nam

Ý nghĩa ngày 19/8

ngày kỷ niệm đánh dấu một cột mốc quan trọng trong lịch sử đất nước, tất nhiên ngày 19/8 mang trong mình nhiều ý nghĩa lớn lao.

Đây là mốc son chói lọi đánh dấu thành công của cách mạng Việt Nam sau nhiều năm trường kỳ kháng chiến, chấm dứt chế độ phong kiến, lập nên nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Đây cũng là ngày kỷ niệm của lượng công an nhân dân – đóng vai trò nòng cốt trong các cuộc đấu tranh trước đây và bảo vệ trị an sau này.

Trên đây là những thông tin về ngày 19/8, một ngày quan trọng và ý nghĩa trong lịch sử Việt Nam, hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về cột mốc đáng ghi nhớ này.

Leave a Comment