Ngày 20/11 là ngày gì? Có ý nghĩa thế nào?

Ngày 20/11 là một trong những ngày quan trọng của ngành giáo dục, vậy chính thức thì ngày 20 tháng 11 là ngày gì?

Ngày lễ này có ý nghĩa ra sao?

Hãy cùng tìm hiểu tên gọi, lịch sử ra đời cũng như ý nghĩa đằng sau ngày lễ 20/11 hàng năm nhé.

Ngày 20 tháng 11 là ngày gì?

Để không mất nhiều thời gian của bạn đọc, xin thông tin là ngày 20/11 hàng năm là “Ngày nhà giáo Việt Nam”.

Đây là ngày lễ kỷ niệm quan trọng nhằm tôn vinh tầm quan trọng và những đóng góp lớn lao của thầy cô giáo và những người làm việc trong ngành giáo dục đối với tương lai của đất nước.

Vào ngày 20/11/2022 tới đây, Việt Nam chính thức kỷ niệm tròn 40 năm kỷ niệm Ngày Nhà Giáo Việt Nam từ ngày 20/11/1982 – 20/11/2022.

20 tháng 11 là ngày Nhà giáo Việt Nam
20 tháng 11 là ngày Nhà giáo Việt Nam

Lịch sử ra đời ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

FISE (Fédertion International Syndicale des Enseignants) – là tổ chức của các nhà giáo dục tiến bộ, được thành lập tại Paris vào tháng 7/1946.

Vào tháng 7/1953, Công đoàn giáo dục Việt nam chính thức được góp mặt trong tổ chức giáo dục quốc tế uy tín này.

Từ ngày 26 – 30/08/1975, khi đáng tham dự sự kiện giáo dục tại thủ đô Warszawa Ba Lan, Giáo dục Công đoàn Việt Nam đã quyết định lấy ngày 20/11/1958 là ngày “Quốc tế hiến chương các nhà giáo”, được tổ chức lễ kỷ niệm hàng năm.

Tiếp đó vào ngày 28/9/1982, chính phủ đã ban hành quyết định số 167-HĐBT thiết lập ngày 20/11 hàng năm là ngày lễ mang tên “Ngày nhà giáo Việt Nam”.

Từ đó đến nay, ngày 20/11 hàng năm luôn là ngày lễ quan trọng bậc nhất đối với ngành giáo dục trong nước.

Ý nghĩa ngày Nhà giáo Việt Nam

Kể từ khi được thành lập đến nay, ngày 20 tháng 11 được xem như là ngày “tôn sư trọng đạo” nhằm tôn vinh những đóng góp của những người thầy, người cô trong sự nghiệp giảng dạy, không chỉ trong lĩnh vực giáo dục mà cả những lĩnh vực khác.

Vào dịp này, những người học trò sẽ có dịp tỏ lòng biết ơn của mình đến những người trực tiếp và gián tiếp giảng dạy mình.

Ngoài ra, đây còn là thời điểm mà những người trong ngành giáo dục nhìn lại, đánh giá hiệu quả, những thiếu sót và hướng tới một tương lai tươi sáng, trọn vẹn hơn trong quá trình giảng dạy.

Ngày 20/11 là một ngày lễ nhiều ý nghĩa
Ngày 20/11 là một ngày lễ nhiều ý nghĩa

Vào ngày này, nhà trường sẽ tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm, ví dụ như học sinh sẽ tự tay làm những tấm thiệp ý nghĩa, những món quà thiết thực để tặng thầy cô, nhà trường tổ chức các buổi diễn văn nghệ, vẽ tranh, làm báo tường về chủ đề 20/11.

Một số trường còn tổ chức cho học sinh và giáo viên tham gia các hoạt động ngoại khóa, dã ngoại để bổ sung kiến thức và tăng cao sự đoàn kết.

Những lời chúc ý nghĩa ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Ngoài những tấm thiệp xinh xắn, những bó hoa tươi thắm thì những lời chúc ý nghĩa cũng là một phần không thể thiếu để học trò gửi gắm lời tri ân đến với thầy cô. Dưới đây là những lời chúc hay nhân ngày 20/11.

  • Em chúc cô luôn mạnh khoẻ, trẻ trung, vui tính, luôn luôn giữ vững niềm tin và ngày càng nâng cao sự dũng cảm trước những đứa học trò nghịch như quỷ sứ bọn em. Happy Vietnam’s Teacher Day.
  • Nhân ngày 20/11, em xin chúc thầy lời chúc tốt đẹp nhất. Chúc thầy hoàn thành nhiệm vụ cao cả của mình trong sự nghiệp trăm năm trồng người, trong công cuộc đổi mới của đất nước. Em chân thành cảm ơn thầy.
  • Ơn dạy dỗ cao dường hơn núi, nghĩa thầy cô như nước biển khơi, công cha mẹ con luôn tạc dạ, ơn thầy cô con mãi ghi lòng. Nhân ngày nhà giáo Việt Nam con xin kính chúc thầy mạnh khỏe, thành công trong sự nghiệp trồng người.
  • Nếu được hỏi: Thành công bắt nguồn từ đâu? Em sẽ trả lời rằng: “Là cô – người đã mang đến cho chúng em kiến thức, hành trang bước vào đời”.
  • Mãi mãi bên con tiếng của thầy vang vọng. Đã xa rồi mà con ngỡ hôm qua. Bài giảng của thầy như chắp cánh ước mơ, cho con bay khỏi vùng trời cổ tích.

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 rồi, hy vọng qua những thông tin trên, bạn đã hiểu hơn về ngày lễ đầy ý nghĩa này.

Hãy cùng gửi những lời chúc và món quà tuyệt vời đến quý thầy cô nhé.

Leave a Comment