Ngày 8/3 là ngày gì? Ý nghĩa của ngày 8/3

Ngày 8/3 chắc hẳn không còn quá xa lạ với nhiều người, tuy vậy vẫn có nhiều người chưa biết tên chính thức của ngày 8/3 là gì?

Vậy chính thức thì ngày 8/3 là ngày gì?

Hãy cùng tìm hiểu lịch sử ra đời và ý nghĩa của ngày kỷ niệm quan trọng này nhé.

Ngày 8 tháng 3 là ngày gì?

Cho những ai chưa biết, ngày 8/3 có tên chính thức là Ngày Quốc tế Phụ nữ hay còn gọi là Ngày Liên Hợp Quốc vì Nữ quyền và Hòa bình Quốc tế.

Mặc dù ra đời từ lâu nhưng tên gọi chính thức này mới chỉ được Liên Hợp Quốc chính thức hóa vào năm 1977.

8/3 là ngày Quốc tế Phụ Nữ
8/3 là ngày Quốc tế Phụ Nữ

Vào ngày 8/3 hàng năm, nhiều nước trên thế giới trong đó có Việt Nam sẽ tổ chức các hoạt động, lễ nhằm tôn vinh những đóng góp, công lao và khẳng định lại tầm quan trọng, sự bình đẳng đối với phụ nữ trên toàn thế giới.

Những hoạt động kỷ niệm nhân ngày 8/3

Như đã thông tin, ngày 8/3 hàng năm là dịp để nhiều nơi trên thế giới tổ chức các hoạt động liên quan tới việc tôn vinh phụ nữ như diễu hành, liên hoan, các sự kiện tuyên truyền về quyền bình đẳng đối với nữ giới.

Hiện nay, phụ nữ ở một số nơi như châu Âu hay Bắc Mỹ còn từ chối nhận hoa và quà vì coi đó là một sự phân biệt, tuy nhiên tình trạng trên là không nhiều và nhiều chị em vẫn đón nhận quà tặng với một sự vui vẻ.

Tại Việt Nam, vào ngày này thì nam giới thường tặng quà và hoa tới những người phụ nữ xung quanh, trong gia đình hay tại nơi làm việc để bày tỏ tình cảm. Đây cũng là dịp thuận lợi để mọi người bày tỏ tình cảm, sự quan tâm đến các chị em, các bà, các mẹ, những người phụ nữ tuyệt vời xung quanh mình.

Đàn ông thường tặng hoa và quà vào dịp lễ 8/3
Đàn ông thường tặng hoa và quà vào dịp lễ 8/3

Lịch sử ra đời của ngày Quốc tế Phụ Nữ 8/3

Vào cuối thế kỷ 19, số lượng phụ nữ và trẻ em làm việc trong các khu công nghiệp ở Mỹ rất nhiều, tuy nhiên quyền lợi lại không được đảm bảo khi phải làm nhiều việc trong khi tiền lương lại rất thấp.

Để phản đối sự bất công đó, ngày 8/3/1899, những nữ công nhân ngành dệt may ở Chicago và New York đã nổi lên cuộc đấu tranh đòi sự bình đẳng, với những yêu cầu chủ chốt là tăng lương và giảm giờ làm.

Tuy cuộc đấu tranh nhanh chóng bị dập tắt, nhiều phụ nữ bị đuổi khỏi nhà máy, nhưng cuộc đấu tranh này đã bắt đầu khơi dậy ý chí độc lập, mong muốn được trả lương và đối xử bình đẳng của phụ nữ vào thời điểm đó.

Vào tháng 2 năm 1909, cuộc họp “Ngày phụ nữ” được tổ chức bởi phụ nữ ở khắp nước Mỹ, với những cuộc thảo luận sôi nổi về vấn đề đòi quyền bình đẳng cho nữ giới.

Không chỉ ở Mỹ, cuộc đấu tranh tiên phong này còn khơi dậy ý chí cho phụ nữ ở nhiều nơi khác.

Hai nữ chiến sĩ Cách mạng nổi bật là bà Cơ-la-re-Zet-Kin (người Ðức) và bà Rô-da-luya-Xăm-Bua (người Ba Lan) cùng bà Nadezhda Krupskaya (vợ của Lê-nin) đã vận động phụ nữ thành lập Ban Thư ký quốc tế phụ nữ để lãnh đạo các phong trào đấu tranh.

Những cuộc đấu tranh này dần mang lại kết quả và ngày càng được nhiều người tham gia. Vào ngày 26, 27 tháng 8 năm 1910, tại Copenhagen (thủ đô Ðan Mạch), 100 đại diện phụ nữ đến từ 17 quốc gia đã quyết định lấy ngày mùng 8 tháng 3 là ngày Quốc tế Phụ Nữ, đòi bình đẳng, các quyền lợi của phụ nữ và trẻ em.

Đó cũng là lịch sử ra đời của ngày Quốc tế Phụ Nữ 8/3.

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về lịch sử, ý nghĩa của ngày 8/3 rồi, hãy dành những món quà và lời chúc ý nghĩa gửi đến những người phụ nữ thân yêu trong ngày lễ này nhé.

Leave a Comment