ACCA là gì? Lợi ích và cơ hội nghề nghiệp khi học chứng chỉ ACCA

ACCA là một chứng chỉ khá có tiếng trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán, được nhiều người quan tâm tìm hiểu.

Nếu bạn đang thắc mắc chứng chỉ ACCA là gì?

Học ACCA có dễ không?

Học phí là bao nhiêu?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu kĩ hơn về chương trình ACCA để bạn có cái nhìn chi tiết hơn về chứng chỉ nổi tiếng này.

Chứng chỉ ACCA là gì?

ACCA là chứng chỉ kế toán công chứng và được cấp bởi Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh Quốc ACCA (The Association of Chartered Certified Accountants), được công nhận trên toàn cầu. Đây là tổ chức được thành lập từ năm 1904 và có uy tín trên toàn thế giới với lịch sử hàng trăm năm phát triển.

Chứng chỉ ACCA
Chứng chỉ ACCA

Với hơn 503.000 học viên và 208.000 hội viên tại hơn 180 quốc gia, bạn có thể thấy được tầm vóc và giá trị của chứng chỉ này mang lại.

Khi theo học chứng chỉ ACCA, bạn sẽ được cung cấp nhiều kiến thức và kỹ năng chuyên môn cao trong các lĩnh vực quản trị doanh nghiệp, kỹ năng lãnh đạo, quản trị chiến lược, quản lý rủi ro, luật kinh doanh, báo cáo tài chính, thuế… từ đó nâng cao giá trị bản thân, đóng góp vào sự phát triển của doanh nghiệp.

Những lợi ích của chứng chỉ ACCA

Với việc sở hữu chứng chỉ ACCA nổi tiếng, chất lượng cao trong lĩnh vực Kế toán – Kiểm toán – Tài chính – Thuế, bạn sẽ có nhiều cơ hội để phát triển bản thân, nâng cao thu nhập. Cụ thể:

 • Sở hữu chứng chỉ ACCA mang tới cơ hội việc làm cho bạn ở hơn 180 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.
 • CV của bạn sẽ trở nên nổi bật, gây chú ý hơn trong mắt các nhà tuyển dụng cấp cao.
 • Bước đệm để bạn thăng tiến, vươn lên các vị trí cao hơn, thu nhập hấp dẫn hơn. Có 4,12% hội viên ACCA đạt vị trí Tổng giám đốc, trong khi đó vị trí Giám đốc là 31% hội viên ACCA và trưởng phòng là 25,6% hội viên ACCA…
 • Bạn còn có cơ hội kết nối với mạng lưới hơn 227.000 chuyên gia đi đầu trong ngành Kế – Kiểm – Tài chính – Thuế.

Ngoài ra, nếu muốn đối mới, bạn có thể từ ACCA đăng ký học để chuyển sáng các chứng chỉ khác như CIA, CPA hoặc ICAEW ACA…

ACCA mang tới cho bạn nhiều cơ hội phát triển bản thân
ACCA mang tới cho bạn nhiều cơ hội phát triển bản thân

Điều kiện học chứng chỉ ACCA

Yêu cầu đầu vào của ACCA khá đơn giản, bạn không cần trải qua kỳ thi nào mà chỉ cần đáp ứng một vài yêu cầu đơn giản.

 • Đang là sinh viên hoặc đã tốt nghiệp các trường Đại học hoặc Cao đẳng liên quan tới ngành kế toán, kiểm toán, tài chính, ngân hàng..
 • Đang làm việc trong ngành kế toán, kiểm toán, tài chính, ngân hàng.

Nếu bạn không thuộc những điều kiện trên thì cần trang bị cho mình một khóa học nền tảng để có thể bắt kịp những kiến thức về kế toán của chứng chỉ ACCA.

Một vài chứng chỉ được nhiều người lựa chọn có thể kể đến như:

 • Chứng chỉ CAT (The Certified Accounting Technician, do ACCA cung cấp).
 • Chương trình FIA nhận chứng chỉ kế toán sơ cấp (tên tiếng Anh của chương trình là Diploma in Financial and Management Accounting, do ACCA cung cấp).

Quá trình học, thi cử và học phí

Quá trình học

Quá trình học của chương trình ACCA gồm nhiều cấp độ kiến thức khác nhau, trong đó cấp độ Kiến thức ứng dụng và Kỹ năng ứng dụng sẽ không có quy định về thời hạn.

Riêng cấp độ Chiến lược chuyên nghiệp bao gồm 4 môn, bạn sẽ bắt buộc phải hoàn thành tất cả trong thời gian tối đa 7 năm, nếu không bạn sẽ phải thi lại khi bị quá hạn.

Tất cả các học phần của khóa học Thạc sĩ khoa học Kế toán chuyên nghiệp của Đại học London cũng cần phải được hoàn thành trước hoặc cùng thời gian với các bài thi ACCA đã hết hạn. Nếu không, bạn sẽ phải thi lại.

Ngoài ra, bạn còn có 10 năm để chuyển đổi sang bằng Cử nhân Kế toán ứng dụng của Đại học Oxford Brookes, được tính từ bài thi đầu tiên đỗ trong chương trình ACCA.

Lịch thi ACCA

Tùy theo mỗi môn học trong chương trình mà sẽ có lịch thi được sắp xếp khác nhau, nhưng nhìn chung các kỳ thì đều được tổ chức đều đặn vào tháng 3, 6, 9, 12, có thể là 2 lần trong năm hoặc quanh năm không giới hạn.

Lưu ý:

 • Trong 1 kỳ bạn chỉ được đăng ký thi tối đa là 4 môn.
 • Trong 1 năm chỉ được thi tối đa 8 môn.

Học phí ACCA

Học phí để theo học chương trình ACCA không cố định mà dao động tùy thuộc vào trung tâm giảng dạy, hình thức dạy và địa điểm, quốc gia bạn theo học.

 • Đối với các môn thuộc Kiến thức ứng dụng: Từ 2.000.000 VND – 6.000.000 VND.
 • Đối với các môn Kỹ năng ứng dụng: Từ 4.000.000 VND – 9.000.000 VND.
 • Đối với các môn Chiến lược chuyên nghiệp: Từ 10.000.000 VND – 17.000.000 VND.

Nếu bạn đăng ký theo học nhiều môn thì học phí sẽ giảm xuống.

Lệ phí thi ACCA

Ngoài học phí để theo học các khóa học, mỗi khi đến kỳ thi bạn cũng cần đóng thêm các loại phí khác, dưới đây là một vài loại phí thường gặp nhất.

 • Lệ phí thi: Dao động từ 3.500.000đ – 4.500.000đ/môn tùy thuộc vào từng môn thi và kỳ thi ACCA cũng như thời gian bạn đóng lệ phí sớm hoặc trễ. Thông thường, nếu đóng trễ, phí sẽ cao gấp 3 lần phí đóng sớm và 2,7 lần phí đóng chuẩn.
 • Phí đăng ký mở tài khoản (Initial Registration): Dao động từ 700.000đ – 1.100.000đ.
 • Phí thường niên: Loại phí duy trì tài khoản dao động từ miễn phí cho đến 1.800.000đ – 3.600.000đ/năm.
 • Phí đăng ký lại (Re-registration fee): 3.000.000đ, trả khi bạn muốn mở lại tài khoản ACCA bị đóng do không đóng phí đúng thời hạn.
 • Phí miễn thi: Dành cho các học viên nằm trong diện miễn thi. Phí này dao động từ 700.000đ – 4.000.000đ/môn.

Trên đây là những thông tin cơ bản về chương trình học ACCA, hy vọng qua đó bạn đã có cái nhìn chi tiết hơn về khóa học này và có lựa chọn chính xác nhất.

Chúc bạn thành công.

Leave a Comment