420 là gì? Ý nghĩa đặc biệt của con số 420

Nhìn vào con số 420, nhiều người nghĩ rằng đây chỉ là một con số bình thường như bao số khác, nhưng thực tế số 420 lại có ý nghĩa khác đặc biệt.

Vậy số 420 nghĩa là gì?

Hãy cùng tìm hiểu qua những thông tin dưới đây nhé.

420 là gì?

Thực tế, 420 có khá nhiều ý nghĩa, nhưng chủ yếu liên quan tới một loại cây gây khá nhiều tranh cãi, đó là cây cần sa.

Cụ thể:

420 tượng trưng cho ngày 20 tháng 4 hàng năm – Ngày Quốc tế cần sa. Vào ngày này, người dân ở một vài nơi hợp pháp hóa cần sa sẽ tụ tập lại một địa điểm và cùng nhau hút cần sa.

Dần dần con số 420 trở thành ký hiệu riêng mà những người hút cần sa dùng để nhận ra nhau. Thậm chí vào ngày 20 tháng 4, một vài tổ chức tự phát còn tôn vinh và kêu gọi hợp pháp hóa cần sa rộng rãi hơn.

Con số này cũng là mật mã mà cảnh sát Los Angeles dùng để báo cáo và bắt các đường dây phi pháp liên quan tới cần sa.

Như bạn đã thấy, con số 420 chủ yếu được sử dụng nhiều nhất như là ngày Quốc tế cần sa. Dù khá phổ biến ở Canada, Mỹ… nhưng ngày này không có tác động đến việc hợp pháp hóa việc hút cần sa, loại sản phẩm này vẫn bị cấm ở rất nhiều nơi.

Con số 420 liên quan nhiều tới cần sa
Con số 420 liên quan nhiều tới cần sa

Thậm chí ở một số nơi, các khách sạn sẽ không đánh số phòng 420 để tránh rắc rối vì vào ngày này, nhiều người thường tụ tập ăn mừng và gây ảnh hưởng tới việc kinh doanh.

Lịch sử ra đời của ngày 420

Có nhiều câu chuyện truyền miệng về lịch sử ra đời của con số 420 hay ngày 20 tháng 4.

Theo Steven Hager, một cựu biên tập viên đã chia sẻ với New York Times rằng con số ngày bắt đầu vào năm 1970, khi một nhóm học sinh trung học nghĩ ra một mật mã để hẹn nhau tụ tập hút cần sa, và con số đó là 420, có ý nghĩa là hẹn nhau vào 4h20 chiều.

Dần dần, mật mã này lan rộng, phổ biến hơn. Khi cần sa được hợp pháp hóa thì nhiều nơi bắt đầu sử dụng ngày 20/4 để làm ngày kỷ niệm, gọi là ngày Quốc tế cần sa.

Một khả năng về con số 420 ít được biết đến hơn là đến từ truyện ngắn “In the Walls of Eryx” năm 1939 của HP Lovecraft và Kenneth Sterling. Câu chuyện mô tả “cây ảo ảnh gây tò mò” có vẻ khá giống với cần sa và dường như khiến người kể chuyện đạt được cảm giác thăng hoa, vào khoảng 4:20, theo đồng hồ của anh ta. Vì câu chuyện có từ năm 1939, có lẽ đây là câu chuyện được viết sớm nhất giữa cần sa và 420.

420 nghĩa là gì trong tiếng Trung?

Trong tiếng Trung, số 4 có phiên âm là sì, gần giống phát âm của từ (shì) nghĩa là “là, phải”. Số 2 có phát âm là èr, gần giống phát âm của từ ài, nghĩa là “yêu”. Số 0 trong tiếng Trung phiên âm là líng, phát âm gần giống chữ nǐ có nghĩa là “bạn”.

Giới trẻ thường dựa vào cách phát âm giống nhau này để chơi chữ, như một cách khác để nói “Anh yêu em” hay “Em yêu anh”

Ngoài ra con số 4 còn có phát âm gần giống chữ tử, phiên âm là sǐ, mang nghĩa là chết. nên con số 420 có thể hiểu là “Yêu đến khi chết”.

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong ý nghĩa của con số 420 rồi. Hy vọng qua những thông tin trên bạn đã hiểu rõ hơn về con số có ý nghĩa rất đặc biệt này.

Leave a Comment