Ngày 1/6 là ngày gì? Lịch sử ra đời ngày 1/6

Ngày 1/6 từ lâu đã là một ngày lễ quen thuộc của các bạn nhỏ. Vậy nhưng bạn đã biết tên gọi chính thức cũng như lịch sử ra đời của ngày lễ 1/6 hàng năm?

Nếu cũng có chung thắc mắc đó thì hãy cùng tìm hiểu qua những thông tin về ngày 1 tháng 6 dưới đây nhé.

Ngày 1/6 là ngày gì?

Xin thông tin đến bạn đọc, ngày 1/6 có tên gọi chính thức là Ngày Quốc tế Thiếu nhi.

Đây được xem là ngày hội của các em thiếu nhi, khi vào ngày này, các em sẽ nhận được nhiều lời chúc, món quà từ người thân.

Ngoài ra, địa phương, trường học cũng thường tổ chức các buổi vui chơi để các em được tận hưởng một ngày lễ trọn vẹn nhất.

Riêng đối với người lớn, ngày 1/6 cũng là dịp để mọi người thể hiện tình yêu thương của mình đến con, cháu và các bạn nhỏ khác bằng những lời chúc, món quà ý nghĩa.

1-6 là ngày Quốc tế Thiếu nhi
1-6 là ngày Quốc tế Thiếu nhi

Lịch sử ra đời ngày 1 tháng 6

Lịch sử ra đời của ngày 1 tháng 6 xuất phát từ một sự kiện khá đau buồn.

Cụ thể, vào rạng sáng ngày 1/6/1942, phát xít Đức bao vây làng Li-đi-xơ (Tiệp Khắc), chúng bắt 173 người đàn ông, 196 người phụ nữ và trẻ em. Tại đây, chúng đã tàn sát dã man 66 người và đưa 104 em thiếu nhi vào trại tập trung, 88 em đã bị chết trong các phòng hơi độc, 9 em khác bị đưa đi làm tay sai cho bọn phát xít. Một ngôi làng biết mất chỉ sau một đêm.

Hai năm sau, ngày 10/6/1944, phát xít Đức lại bao vây thị trấn Ô-ra-đua (Pháp), chúng dồn 400 người vào nhà thờ, trong đó có nhiều phụ nữ và hơn 100 trẻ em, phóng hỏa đốt cháy tất cả.

Để ghi nhớ 2 sự kiện lịch sử này, vào năm 1949 Liên đoàn Phụ nữ dân chủ Quốc tế đã quyết định lấy ngày 1/6 hàng năm làm ngày Quốc tế bảo vệ thiếu nhi.

Mục đích ra đời của ngày lễ này để nhằm thúc đẩy các chính phủ quan tâm nhiều hơn đến đời sống của trẻ em, với mục tiêu là tăng ngân sách giáo dục, bảo vệ và chăm sóc thiếu niên, nhi đồng.

Tháng 4/1952, tại Viên (thủ đô nước Áo) đã có cuộc họp quốc tế bảo vệ thiếu nhi, với yêu cầu chủ chốt là các nước tham gia phải có pháp luật nhằm bảo vệ bà mẹ và trẻ em, cấm dùng những phát minh khoa học vào mục đích chiến tranh.

Từ đó, toàn thế giới đã thống nhất lấy ngày 1/6 hằng năm là ngày bảo vệ quyền lợi cho trẻ em trên toàn cầu.

Ngày 1/6 hằng năm là ngày bảo vệ quyền lợi cho trẻ em
Ngày 1/6 hằng năm là ngày bảo vệ quyền lợi cho trẻ em

Ý nghĩa của ngày 1/6

Kể từ khi ra đời, ngày Quốc tế Thiếu Nhi 1/6 đã trở thành một phần quan trọng, không thể thiếu trong việc khẳng định tầm quan trọng của thiếu nhi đối với tương lai nhân loại.

Ngày lễ kỷ niệm này cũng có ý nghĩa như một lời nhắc nhở rằng chúng ta phải quan tâm nhiều hơn, chăm sóc nhiều hơn, bảo vệ nhiều hơn đối với những mầm non tương lai của đất nước.

Các vấn đề như bạo hành, lạm dụng trẻ em cũng cần phải lên án, có sự tập trung nhiều hơn từ cơ quan chức năng.

Với những thông tin trên, hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về ngày 1/6, một ngày lễ đầy ý nghĩa dành cho trẻ em. Hãy dành nhiều tình cảm yêu thương hơn đối với những tương lai của đất nước nhé.

Leave a Comment