LGBTQ+ là gì? Tìm hiểu về cộng đồng LGBT

LGBT hiện nay là chủ đề được nhiều người quan tâm, đặc biệt là trong giới trẻ và trên mạng xã hội.

Tuy vậy bạn có biết LGBT hay LGBTQ+ là viết tắt của từ gì, nhắm đến cộng đồng nào không?

Nếu chưa biết thì hãy cùng tìm hiểu qua những thông tin dưới đây nhé.

LGBT hay LGBTQ+ là gì?

LGBT là một từ viết tắt đại diện cho cộng đồng người đồng tính, song tính, chuyển giới và lưỡng tính (Lesbian, Gay, Bisexual, Transgender). Đây là một thuật ngữ phổ biến để chỉ ra những người có các tính chất tình dục, giới tính, hoặc bản thân họ không giống như những người khác trong một số khía cạnh.

Cụ thể:

  • L: Lesbian – phụ nữ có tình cảm với phụ nữ.
  • G: Gay – đàn ông có tình cảm với đàn ông.
  • B: Bisexual – người có tình cảm với cả hai giới.
  • T: Transgender – người có giới tính không phù hợp với giới tính được gán cho họ khi sinh ra.

Vậy còn LGBTQ+ thì sao?

LGBTQ+ là một thuật ngữ được sử dụng để chỉ đến cộng đồng người đồng tính, song tính, chuyển giới, lưỡng tính, và cả những người khác có thể có định danh tình dục và giới tính khác nhau. Cụ thể:

  • L: Lesbian – phụ nữ có tình cảm với phụ nữ.
  • G: Gay – đàn ông có tình cảm với đàn ông.
  • B: Bisexual – người có tình cảm với cả hai giới.
  • T: Transgender – người có giới tính không phù hợp với giới tính được gán cho họ khi sinh ra.
  • Q: Queer hoặc Questioning – thuật ngữ này được sử dụng để chỉ những người có định danh tình dục hoặc giới tính không truyền thống hoặc đang tìm hiểu về định danh của họ.
  • +: Thể hiện sự đa dạng của cộng đồng này và cũng bao gồm những người khác có thể có định danh tình dục và giới tính khác nhau. Ví dụ như phi nhị nguyên giới, liên giới tính, vô tính luyến ái…

Ngoài ra còn có Lưỡng tính: Người có bản tính hoặc thể chất không giống như giới tính truyền thống (không nhất thiết là liên quan đến hành vi tình dục).

LGBT là một từ viết tắt cho cộng đồng người có giới tính khác biệt
LGBT là một từ viết tắt cho cộng đồng người có giới tính khác biệt

Thuật ngữ LGBT hay LGBTQ+ được sử dụng rộng rãi trong các hoạt động xã hội, chính trị và văn hóa để nhắc đến cộng đồng người đồng tính, song tính, chuyển giới và lưỡng tính.

Nó cũng thể hiện sự bao quát những đặc điểm khác nhau của con người, giúp tôn trọng sự đa dạng và sự khác biệt trong cộng đồng này. Ngoài ra, nó cũng thể hiện sự đoàn kết và sự ủng hộ đối với những người có định danh tình dục và giới tính khác nhau.

Tìm hiểu về các loại LGBTQ+

Như đã thông tin ở trên, LGBTQ+ đại diện cho rất nhiều xu hướng tính dục khác nhau, do đó để phân loại hết là rất khó khăn.

Trong nội dung này, chúng ta sẽ tập trung vào các loại phổ biến và được định nghĩa sớm nhất đó là Gay, Lesbian, Bisexual, Transgender.

Gay – Đồng tính nam

Đồng tính nam là thuật ngữ dùng để chỉ nam giới có cảm xúc lãng mạn, tình cảm, hoặc hành vi tình dục với những người nam giới khác.

Đồng tính nam không phải là một lựa chọn hoặc quyết định, mà là một phần của bản tính và bản chất của mỗi người. Thực tế, nhiều người đồng tính nam sẽ cho biết rằng họ đã cảm nhận được sự khác biệt trong cảm xúc và hành vi của mình từ khi còn trẻ.

Tuy nhiên, dù được chấp nhận ở nhiều nơi nhưng đồng tính nam vẫn còn bị xem như là một vấn đề “gây tranh cãi” ở một vài nơi trên thế giới, nên việc tự nhận ra và chấp nhận bản thân là đồng tính nam có thể gặp nhiều khó khăn tại đó.

Lesbian – Đồng tính nữ

Bản chất như đồng tính nam, đồng tính nữ là thuật ngữ dùng để chỉ nữ giới có cảm xúc lãng mạn, tình cảm, hoặc hành vi tình dục với những người nữ giới khác.

Đồng tính nữ không phải là một lựa chọn hoặc quyết định, mà là một phần của bản tính và bản chất của mỗi người. Nhiều người đồng tính nữ sẽ cho biết rằng họ đã cảm nhận được sự khác biệt trong cảm xúc và hành vi của mình từ khi còn trẻ.

Bisexual – Song tính luyến ái

Song tính luyến ái là thuật ngữ thường được sử dụng trong cộng đồng LGBTQ+ để mô tả một loại định hướng tình dục, trong đó một người có thể cảm thấy hứng thú tình dục với cả hai giới tính.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng tình trạng này là khá hiếm, chỉ xảy ra với một số người, và không phải là một lựa chọn hay quyết định mà là một phần của bản tính và bản chất của mỗi người.

Nhưng các thuật ngữ khác cũng có thể được sử dụng để mô tả một định hướng tình dục đa dạng khác như “pansexual” hoặc “omnisexual”, tùy thuộc vào cách người đó xem và định nghĩa bản thân mình.

Transgender – Chuyển giới

Transgender là thuật ngữ được sử dụng trong cộng đồng LGBTQ+ để miêu tả những người có trải nghiệm về giới tính khác với giới tính họ được sinh ra.

Nó bao gồm một loạt các trải nghiệm về giới tính, bao gồm những người đang chuyển giới hoặc đã chuyển giới, những người cảm thấy không phù hợp với giới tính được gán vào họ khi sinh ra, hoặc những người có trải nghiệm về giới tính phức tạp hơn so với giới tính nam hoặc nữ truyền thống.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng transgender không phải là một loại hình tình dục hoặc hành vi tình dục, mà là một khái niệm về trải nghiệm về giới tính và bản thân.

Nhiều người transgender sẽ có các trải nghiệm, cảm xúc và suy nghĩ về giới tính khác với giới tính được gán cho họ, và có thể cảm thấy mệt mỏi, lo lắng hoặc khó chịu với việc được xác định dựa trên giới tính được gán từ bên ngoài.

Mỗi cộng đồng nhỏ trong LGBT đều có tính cách riêng
Mỗi cộng đồng nhỏ trong LGBT đều có tính cách riêng

LGBT có được công nhận tại Việt Nam không?

Tại Việt Nam, vẫn chưa có luật pháp cụ thể nào công nhận chính thức các quyền của cộng đồng LGBT, bao gồm các quyền về hôn nhân đồng giới, quyền nuôi dạy con và các quyền khác liên quan đến định hướng tình dục và giới tính.

Tuy nhiên, những nỗ lực trong việc cải thiện tình hình cho cộng đồng LGBT đã được tiến hành trong thời gian gần đây. Năm 2015, Hiến pháp Việt Nam đã bãi bỏ lệnh cấm quan hệ đồng tính và từ đó, một số nhà hoạt động LGBT đã tham gia các cuộc thảo luận về chính sách tại Việt Nam và được các tổ chức và chính phủ tôn trọng và hỗ trợ.

Dù vậy, cộng đồng LGBT vẫn phải đối mặt với những thách thức và phân biệt đối xử, bao gồm sự kỳ thị, đặc biệt là ở những nơi xa trung tâm đô thị. Nhiều tổ chức và nhóm hoạt động đang làm việc để nâng cao nhận thức và cải thiện đời sống của cộng đồng LGBT tại Việt Nam.

Hy vọng, qua những thông tin trên, bạn đã hiểu rõ hơn về cộng đồng LGBTQ+ và những nhóm cộng đồng nhỏ bên trong nó.

Leave a Comment