14 tháng 2 là ngày gì, có ý nghĩa ra sao?

Ngày 14/2 là một ngày khá đặc biệt đối với những người đang yêu hay đang muốn thổ lộ tình cảm. Vậy chính xác thì 14 tháng 2 là ngày gì?

Nếu bạn cũng đang có chung thắc mắc thì hãy cùng tìm hiểu lịch sử ra đời và ý nghĩa của ngày 14 tháng 2 nhé.

Ngày 14 tháng 2 là ngày gì?

Ngày 14 tháng 2 được gọi là ngày Valentine hay lễ tình nhân, lễ tình yêu (tên tiếng anh là Valentine’s Day, Saint Valentine’s Day).

Được biết, ngày kỷ niệm này được đặt tên dựa theo tên của Thánh Valentine – một trong những vị Thánh tử vì đạo Kitô giáo đầu tiên.

Vào ngày lễ tình nhân 14/2, những người đang yêu hay muốn thổ lộ tình cảm sẽ tặng quà cho nhau, thường là hoa, thiệp valentine, chocolate… để bày tỏ nỗi lòng của mình.

Thiệp chúc, hoa và chocolate là những món quà quen thuộc trong ngày 14/2
Thiệp chúc, hoa và chocolate là những món quà quen thuộc trong ngày 14/2

Có bao nhiêu ngày lễ tình nhân Valentine

Ban đầu, chỉ có ngày 14/2 được chính thức gọi là ngày lễ valentine, nhưng theo thời gian và sự ảnh hưởng của nhiều nền văn hóa, có nhiều ngày lễ tình nhân khác được tổ chức theo.

Theo ghi nhận hiện nay thì có 3 ngày lễ tình nhân khá phổ biến, đó là:

  • Valentine đỏ: đây là ngày valentine truyền thống nhất, được diễn ra vào ngày 14/2 hàng năm, là dịp để những người có tình cảm với nhau trao lời yêu thương, quà tặng.
  • Valentine trắng: được tổ chức vào ngày 14/3, ngày valentine này có nguồn gốc từ Nhật Bản. Theo đó, ngày 14/2 là ngày các cô gái tặng quà cho các chàng trai, và ngày 14/3 là dịp để các chàng trai đáp lại tình cảm đó.
  • Valentine đen: được tổ chức vào ngày 14/4, ngày lễ này lại bắt nguồn từ Hàn Quốc. Cụ thể, ngày lễ Valentine đen này dành riêng cho những người còn độc thân, và họ sẽ cùng nhau đi ăn mì tương đen để cầu mong sớm có đôi.

Dù có nhiều biến thể, nhưng ngày 14/2 vẫn là lễ tình nhân quan trọng nhất, và được công nhận trên nhiều quốc gia cả Á và Âu.

Ai sẽ là người tặng quà vào ngày Valentine 14/2?

Để nói về người tặng quà vào ngày 14/2, thì một lần nữa lại phải nhắc đến yếu tố địa lý và văn hóa mỗi vùng.

Cụ thể ở phương Tây, ngày lễ tình nhân là dịp để người nam tặng quà cho người nữ, trong khi đó ở Nhật bản thì ngày 14/2 lại là dịp để những cô gái tặng chocolate cho chàng trai mà mình yêu mến.

Hiện nay thì các tiêu chuẩn này đã cởi mở hơn ở nhiều quốc gia, kể cả ở phương Tây hay Nhật Bản thì cũng không phân biệt giới tính trong việc tặng quà, các chàng trai cô gái đều có thể chủ động tặng quà cho đối phương.

Nguồn gốc về ngày lễ Valentine 14 tháng 2

Dù có nhiều giả thuyết được đưa ra về nguồn gốc của ngày 14 tháng 2, nhưng giả thuyết được nhiều người tin tưởng nhất là tên ngày lễ này được đặt theo Valentine – một vị linh mục dưới thời Hoàng đế La Mã Claudius II.

Cụ thể, vào khoảng thế kỷ thứ III, do đang trong thời kỳ chiến tranh nên hoàng đế Claudius II đã cấm người dân đính hôn hay cưới để lính tráng không phân tâm về gia đình.

Tuy vậy thì vị linh mục Valentine cùng nhiều người vẫn tổ chức đám cưới cho các cặp vợ chồng trẻ trong bí mật. Sự việc bại lộ, Valentine bị xử tử hình vào ngày 14/2/273.

Tuy nhiên, trước khi chết, Valentine đã kịp gửi một tấm thiệp cho con gái của cai tù Asterius – một thiếu nữ mù lòa được ông chữa khỏi bằng phép lạ. Trên tấm thiệp ấy, ông đã ký tên “dal vostro Valentino” (dịch là From your Valentine – từ Valentine của em).

Từ đó, người ta cho răng tấm thiệp đó là tấm thiệp Valentine đầu tiên trên thế giới và người dân chọn ngày 14/2 hàng năm để tôn vinh tình yêu.

Trước đây, ngày Valentine chỉ phổ biến ở Bắc Mỹ và Châu Âu, nhưng nhờ sự giao thoa văn hóa và bùng nổ internet mà ngày Valentine 14/2 đã dần có mặt ở nhiều quốc gia trên thế giới, trở thành một ngày lễ toàn cầu.

Trên đây là những thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc ngày 14/2 là ngày gì. Hy vọng qua đó bạn đã hiểu rõ hơn về ngày lễ Valentine đặc biệt này.

Chúc bạn có những ngày hạnh phúc bên cạnh người mình yêu thương.

Leave a Comment