Mạng 5G là gì? Ưu nhược điểm của mạng 5G hiện nay?

Mạng 5G ra đời đi kèm với nhiều ưu điểm vượt trội, tuy vậy vẫn còn tồn đọng nhiều nhược điểm không tránh khỏi.

Vậy mạng 5G là gì? Ưu nhược điểm ra sao?

Hãy cùng nhau tìm hiểu qua những thông tin dưới đây nhé.

Mạng 5G là gì?

5G là viết tắt của 5th Generation, còn có nghĩa là thế hệ thứ 5 của mạng di động, thế hệ trước đó chính là 4G.

Với nhiều cải tiến về mặt công nghệ, mạng 5G vượt trội hơn hẳn về tốc độ cũng như khả năng phản hồi nhanh chóng của mạng không dây.

Ngoài ra, khả năng tải xuống và truyền phát dữ liệu của mạng 5G cũng tỏ ra mượt mà hơn các thế hệ trước, thậm chí là vượt trội.

Sự ra đời của mạng 5G được xem là bước đệm để phát triển các sản phẩm, ứng dụng công nghệ mới, với nhiều tính năng hữu ích mà tốc độ mạng 4G không thể đáp ứng.

Mạng 5G có nhiều cải tiến so với 4G
Mạng 5G có nhiều cải tiến so với 4G

Ưu điểm của mạng 5G

Mạng 5G xuất hiện với nhiều ưu điểm, cải tiến so với mạng 4G, vậy chính xác những ưu điểm đó là gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Tốc độ: trong khi tốc độ trên lý thuyết của mạng 4G khoảng 1 – 1.5 Gbp/s (gigabit mỗi giây) thì mạng 5G có thể đạt tới 10 Gbp/s. Thậm chí ở những nơi xa vùng phủ sóng, tốc độ mạng vẫn có thể đạt xấp xỉ 100 Mbp/s.

Để cho dễ hình dung, với tốc độ của mạng 5G, bạn có thể tải một bộ phim dài 2 tiếng chỉ trong khoảng 10 – 15s, trong khi với mạng 4G bạn sẽ cần tới gần 10 phút. Tất nhiên tốc độ tải còn tùy thuộc vào thiết bị đầu cuối của bạn nữa.

Độ trễ: hay còn gọi là ping, được dùng để xác định tốc độ phản hồi khi bạn thao tác cho tới khi lệnh đó được thực hiện, thường được chú ý khi chơi game, lướt web, livestream… độ trễ càng thấp, chất lượng mạng càng cao.

Theo đó, mạng 5G có thể giảm độ trễ xuống 0 – 10ms, trong khi đó mạng 4G chỉ có thể duy trì ở mức 25 – 30ms trong điều kiện tốt, nếu điều kiện xấu thì ping còn có thể cao hơn nhiều.

Hỗ trợ kết nối: với khả năng truyền tải tốt, mạng 5G có thể đáp ứng cùng lúc số lượng thiết bị nhiều gấp 10 – 100 lần. Các thiết bị có thể kết nối và hoạt động tốt vô cùng nhiều như điện thoại, máy móc, mạng cảm biến, hệ thống giao thông, cơ sở hạ tầng.

Trong khi đó, mạng 4G tuy có thể đáp ứng được số thiết bị lớn, nhưng nếu bị quá tải sẽ gây tắc nghẽn, chậm mạng, trời gian tải và độ trễ tăng cao.

5G hỗ trợ kết nối tốt hơn
5G hỗ trợ kết nối tốt hơn

Tín hiệu: với khả năng truyền tín hiệu tập trung tới các thiết bị, mạng 5G đảm bảo tín hiệu luôn đến đúng nơi, tiết kiệm tài nguyên. Trong khi đó mạng 4G vẫn sử dụng tín hiệu phân tán, dẫn đến tài nguyên hao phí vô ích khi không có thiết bị kết nối.

Nhược điểm của mạng 5G hiện nay

Đem lại khá nhiều lợi ích nhưng không phải là mạng 5G không có nhược điểm, chủ yếu các nhược điểm của mạng 5G đến từ việc thiếu thốn về công nghệ đầu cuối và có khả năng sẽ được khắc phục sớm.

Đầu tiên, khả năng phát sóng xuyên các chướng ngại vật như tường, mái nhà, vách ngăn của mạng 5G kém hơn mạng 4G, do đó sẽ cần nhiều ăng ten thu sóng hơn.

Tiếp đến là việc các thiết bị hiện nay, chủ yếu là điện thoại di động chưa được thiết kế để tối ưu hóa mạng 5G, dẫn đến việc pin tụt nhanh, nóng máy…

Ngoài ra, một trở ngại nữa trong việc phổ biến mạng 5G là hệ thống cơ sở vật chất, việc thay thế hạ tầng 4G bằng 5G sẽ tiêu tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc, đặc biệt là ở Việt Nam khi hệ thống 4G mới được triển khai không lâu.

Dù có nhiều trở ngại, nhưng việc công nghệ thông tin, viễn thông phát triển theo thời gian là điều tất yếu, bởi vậy hy vọng chúng ta sẽ được trải nghiệm và sử dụng mạng di động 5G trong một ngày không xa.

Leave a Comment